Phụ nữ có mô ngực dày cần cẩn trọng với nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ có mô ngực dày cần cẩn trọng với nguy cơ ung thư vú

Các bác sĩ cho rằng mô vú dày thường là di truyền. Hình ảnh X-quang ngực cho phép bác sĩ xác định các tổn thương ung thư tiềm ẩn cũng như mô vú dày.

Phụ nữ có mô ngực dày cần cẩn trọng với nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ có mô ngực dày cần cẩn trọng với nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ có mô ngực dày sẽ gây khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán được bệnh ung thư vú. Ngực dày không phải là nguyên nhân phụ nữ bị ung thư vú nhưng có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Ngực được tạo thành từ ba thành phần chính: tiểu thùy, ống dẫn và mô liên kết có thể có cả mỡ và sợi. Phụ nữ có nhiều mô sợi ở ngực hơn so với mô mỡ nhưng khi phụ nữ có tỷ lệ mô sợi cao hơn, bác sĩ có thể chẩn đoán là mô ngực dày.

Điều quan trọng là phụ nữ cần biết rằng khi mật độ ngực dày hơn sẽ gây khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán được ung thư vú, theo Medical News Today.

Có mô ngực dày không phải là hiếm. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán mô vú dày bằng cách chụp X-quang vú. Đôi khi, thuốc có thể ảnh hưởng đến mật độ vú của phụ nữ. Theo nguyên tắc chung, ngực sẽ ít dày theo tuổi.

Mật độ ngực được tính bằng lượng mô mỡ ở ngực. Các mô mỡ nhiều hơn, ngực ít dày. Theo một số thống kê, khoảng 40-50% phụ nữ tuổi từ 40-74 có ngực dày. Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, phụ nữ có bộ ngực dày có thể chụp quang tuyến vú không chính xác bằng những phụ nữ không có ngực dày.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về ngực dày là có biểu hiện ngực chắc hoặc lớn là ngực dày. Tuy nhiên, phụ nữ có bộ ngực chắc không nhất thiết phải có bộ ngực dày. Mật độ vú của phụ nữ có thể thay đổi theo thời gian. Chẳng hạn, khi phụ nữ có tuổi, thay đổi hoóc môn có thể tạo ra nhiều mô mỡ hơn phát triển ở vú.

Có một số lý do khiến mô ngực dày bao gồm: tuổi (phụ nữ trẻ hơn, ngực càng dày, phụ nữ lớn tuổi thường có ngực ít dày hơn), thuốc (phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hoóc môn sau mãn kinh có thể có mật độ vú tăng lên) và di truyền học (phụ nữ có ngực dày thường có mẹ và bà có ngực dày).

Các bác sĩ cho rằng mô vú dày thường là di truyền. Hình ảnh X-quang ngực cho phép bác sĩ xác định các tổn thương ung thư tiềm ẩn cũng như mô vú dày.

Mô ngực dày có thể tăng nguy cơ ung thư vú

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ngực dày tăng nguy cơ bị ung thư vú. Mặc dù có ngực dày không là nguyên nhân phụ nữ bị ung thư vú nhưng phụ nữ có ngực dày có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn. Theo một bài báo trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, phụ nữ có mô vú dày có nguy cơ ung thư vú cao gấp 4-5 lần so với những phụ nữ có ngực bình thường.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Cancer (Ung thư) cho thấy phụ nữ có ngực dày bị ung thư vú ở một vú có nguy cơ cao bị ung thư vú ở ngực còn lại.

Kiến thức này có thể giúp bác sĩ tư vấn cho phụ nữ về phát hiện ung thư vú cũng như cách tiếp cận điều trị cho những phụ nữ có mô vú dày hoặc bị ung thư.

Hơn 20 tiểu bang ở Mỹ đã thông qua luật yêu cầu các bác sĩ chụp X-quang phải thông báo cho tất cả phụ nữ có vú dày để họ có thể nhận thức được nguy cơ cao mắc ung thư vú. Nếu phụ nữ được xác định là có ngực dày, nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ cá nhân đối với ung thư vú vì sức khoẻ và tiền sử gia đình.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên phụ nữ tuổi từ 45-54 nên chụp X-quang mỗi năm. Sau 55 tuổi, một số phụ nữ có thể chuyển sang mỗi 2 năm chụp một lần.

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa mô vú dày phát triển nhưng phụ nữ có thể lựa chọn lối sống giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú như: duy trì cân nặng khỏe mạnh, tham gia vào hoạt động thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế

Theo Blog sức khỏe